Bài viết về cách trồng hoa

Kinh nghiệm gieo hạt dưa lưới

 

 

  Những hạt giống tốt nhất đã sẵn sàng cho một vụ mùa mới. Dù bạn là người trồng có kinh nghiệm hay mới lấn sân sang lĩnh vực này thì khâu quan trọng đầu tiên trước khi bạn bắt tay vào vụ dưa chính là khâu gieo hat. Đó chính là khâu rất quan trọng trong 1 vụ mùa bởi dân gian ta thường có câu, đầu xuôi thì đuôi mới lọt. Bài viết được đúc kết và hệ thống từ kinh nghiệm của một  số anh chị em trồng dưa nhiều năm trồng từ hạt giống dưa lưới của Thanh nga như sweet 655, sweet 999, kim long, green man...Chúng tôi chỉ khuyến khích các bạn đọc để tham khảo chứ không có mục đích thể hiện quan điểm của mình bởi cuộc sống là muôn màu và thiên hạ nhân thiên hạ tài, có rất nhiều con đường để dẫn tới thành công.

CHẤT LƯỢNG GIÁ THỂ CHỦ YẾU TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG NHÀ MÀNG - XƠ DỪA ( áp dụng đối với những hộ trồng giá thể không trồng đất)

-Gần đây nhiều người trồng dưa gặp phải hiện tượng cây còi cọc ,kém phát triển cho dù đã cung cấp nước, dinh dưỡng và chọn đúng loại hạt giống chất lượng nhất. Sau khi đã loại trừ nhiều nguyên nhân mà họ quên 1 nguyên nhân cơ bản là kiểm tra lại phần giá thể trồng: phần giá thể xơ dừa chưa được xử lý đúng cách.

+ Chúng ta cần biết vỏ quả dừa bao gồm : Xơ dừa và Mùn xơ dừa (chiếm 70% trọng lượng vỏ dừa,nguyên liệu tốt phục vụ cho nông nghiệp trong việc làm giá thể ,đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao trồng nhà màng , nhà kính.) +Mùn xơ dừa khi chưa được xử lý sẽ chứa : Tanin (còn gọi là chất chát, chất này thường có trong trà ,mụn dừa,chỉ tan trong nước), Lignin ( cũng gọi là chất chát nhưng chỉ hòa tan trong môi trường kiềm). Cả 2 thành phần này đều gây tắc ống hút của cây và của hệ thống tưới nhỏ giọt. Sử dụng trực tiếp trong 1 thời gian dài liên tục sẽ làm cây còi cọc và ngộ độc . Nhiều trường hợp cây con lá bị xoăn vàng chậm lớn kiểm tra ra là do nguyên nhân là chỗ này.

+Cách phân biệt xơ dừa đã xử lý hay chưa xử lý chất chát trước khi đưa vào gieo trồng

Màu sắc : Xơ dừa chưa xử lý: màu vàng nhạt.

Đã xử lý : màu nâu đỏ.

-Định tính: Xơ dừa chưa xử lý : hấp thụ nước kém.

Đã xử lý : giữ nước tốt.

-Định lượng:

Chưa xử lý EC >2.5,pH 5.5-6.5.

Đã xử lý : EC ≤0.5, pH 6-7

Vậy nên người dùng cần phân biệt và lưu ý rõ điều này Để có thể sử dụng trong việc trồng dưa để đạt kết quả tốt nhất. Một vài khách hàng có nói với tôi họ mua sẵn giá thể của các công ty chuyên làm giá thể, tuy nhiên chúng ta cũng nên nhìn nhận và xử lý thủ công lại cho thật kĩ trước khi làm theo những thông số cơ bản trên đây tôi vừa dẫn

Về khay ươm hạt: phổ biến là vỉ 84 lỗ , 72 lỗ và vỉ 50 lỗ. Nếu ươm bằng vỉ 84 lỗ thì cần phải cho cây ra vườn sớm hơn vỉ 50. Nguyên nhân bầu ươm bé và ít đất để cây phát triển bộ rễ. Còn ươm bằng vỉ 50 lỗ thì bầu to nhiều đất nên cây mập và khỏe. Chúng ta cần biết là bình thường để cây trong khay ươm càng lâu thì khi trồng ra vườn cây càng phát triển mạnh khỏe hơn. Lý tưởng nhất là khi cây ra lá thật thứ nhất thì tiến hành cho ra vườn. Trường hợp đưa ra vườn mà chưa có lá thật cây quang hợp rất kém.

Vấn đề ngâm ủ hạt giống:  thời điểm ngâm hạt và gieo nên cố gắng trong đợt có nhiều nắng, thời tiết có nắng hạt nhanh mọc, cây phát triển vù vù. Ngâm ủ gieo vào mùa đông hoặc mưa lạnh nhiều ngày là không nên vì có lần tôi làm đúng đợt đó cả tuần mãi chả nhú được lá thật lên. Nhiệt độ ngâm theo kinh nghiệm cá nhân tôi là tầm 40 độ C. Tốt nhất là đun nước sôi hoàn toàn để tiệt trùng rồi để cho nước nguội dần, khi nhúng ngón tay vào không thấy quá nóng là ok. Tuyệt đối không ngâm 2 sôi 3 lanh vì đặc tính các loại hạt dầy mỏng khác nhau. Có loại vỏ mỏng ít dầu khi ngâm nóng quá thả hạt vào lâu hạt bị nở xòe ra ngay lập tức- hỏng mầm ngay lập tức). Sau khi ngâm chừng 2 đến 4 giờ thì vớt ra ủ vào khăn mặt đã vắt ẩm nước. Tôi thường nhúng khăn vào nước được lấy từ vòi nước nóng ở bình tắm nóng lạnh sau đó vắt cho ráo nước( không vắt kiệt nhé,). Nguyên tắc nảy mầm của hạt giống là nóng và ẩm cao sẽ đạt nên tùy loại giống sau từ 12 đến 36 giờ sẽ nứt nanh hết cả thôi.

Khi tiến hành đưa hạt đã nứt nanh ra trồng. Không Nén xơ dừa chặt quá đồng thời không vùi hạt nông để tránh rễ bị bật ngược lên.Nén chặt quá nước khi tưới sẽ không rút được và rễ không ăn xuống được nên sẽ chổng lên , đầu có lá mầm đổ ngang hoặc cong queo ,  tưới đủ ẩm và vừa phải vì nhiều trường hợp tưới sũng quá gây thối hạt.

.Còn trong trạng thái bình thường rễ sẽ ăn xuống và lá mầm nhú thẳng lên như hình

Nếu trồng từ đất thì đất gieo cần xử lý kĩ và tiệt trùng mầm nấm bằng vôi bột và trico trước khi trồng. đất cần đập nát cho tơi vụn trộn cùng tro trấu đã xử lý cộng phân ủ hoai mục theo tỷ lệ 7-2-1. nhiều trường hợp các bác làm không chuẩn cho tỷ lệ cây mọc thấp hoặc không đều cây trước cây sau 

đất tốt cây lên đều 

 

Đến đây rồi thì khâu đầu tiên tạm gọi là xuôi chèo rồi.Các bạn hãy đợi những thông tin trên kinh nghiệm cá nhân ở các bài viết sau nhé!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.

zalo
Hạt giống nhập khẩu Châu âu, Nhật bản, Thái lan..., Hàng ngàn loại giống hoa, rau củ quả, Chất lượng tốt, giá phải chăng, Hướng dẫn cách trồng chi tiết, Giao hàng tận nơi, nhận hàng mới thanh toán, Bán buôn bán lẻ, tuyển dụng đại lý kinh doanh trên cả nước