Bài viết về cách trồng hoa

vườn trên sân thượng của cô giáo làng( theo eva)

Cô giáo làng Nguyễn Thị Thúy Hiền (Hải Bối- Đông Anh) ngày ngày tới trường dạy học và làm thêm tại một công ty truyền thông. Còn lại, mọi thời gian rảnh, chị dành cho gia đình và chăm sóc vườn hoa nhỏ trên tầng thượng vỏn vẹn 20m2.

Trồng ít nhưng chất lượng

Sinh sống ở vùng quê nhưng gia đình chị Hiền không có nhiều đất vườn để canh tác, trồng trọt. Để thỏa mãn thú vui chơi hoa, vợ chồng chị Hiền đã quyết định tận dụng khoảnh đất trống trên sân thượng để trồng các loài hoa yêu thích.

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 1

Cô giáo làng Thúy Hiền có sở thích chơi hoa

 

Sân thượng trên tầng 3 có diện tích nhỏ, khoảng 20m vuông nên vợ chồng mình chỉ trồng những loài hoa yêu thích như hoa hồng, dạ yến thảo, ngọc thảo, thanh tú, lan và các loại hoa leo. Ngoài ra, ông xã mình có tạo những hàng rào, giàn để treo những giỏ dạ yến thảo, giò lan và hoa leo. Đối với hoa hồng, ngọc lan, thanh tú mình đặt những chậu dưới sân gạch trên tầng thượng”, chị Hiền cho biết.

Qua 6 tháng chơi hoa, chị Hiền đã trồng được hơn 30 chậu hoa hồng các loại, chủ yếu là hồng ngoại; chục giò hoa lan và rất nhiều giỏ hoa dạ yến thảo. Mặc dù, trồng ít hoa những khu vườn hoa trên sân thượng của gia đình chị đều đơm nụ, nở hoa khắp vườn với đủ sắc màu như sắc xanh của lá, sắc tím của dạ yến thảo, trắng của loài ngọc thảo và đặc biệt là đủ màu của hoa hồng ngoại.

Chăm sóc tỉ mỉ

Để có 1 vườn hoa hội tụ đủ ánh màu, chị Hiền đã có những cách chăm sóc khác nhau đối với từng loại. Chị cho biết, trồng hoa rất đơn giản và cần có sự tỉ mỉ trong cách chăm sóc. Với dạ yến thảo, trước khi trồng, chị chọn những cây to, khỏe về chăm. Hằng ngày, tưới nước vào các buổi sáng và chiều khi trời râm mát. Ngoài ra, 1 tuần tưới 2 lần phân NPK đã ngâm kĩ từ trước. Đặc biệt, dạ yến thảo là loài hay bị nấm, muội, nhện đỏ nên cần phun thuốc định kì đều đặn. Hàng ngày nhặt sạch hoa héo và lá vàng để tránh bị bệnh gây hại cho cây.

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 2

 Vườn hoa hội tụ đủ ánh màu và  có những cách chăm sóc khác nhau đối với từng loại 

Có lẽ, cách trồng hoa hồng ngoại là phức tạp và cần nhiều công sức hơn cả. Trước khi trồng, mình mua đất vi sinh bán sẵn và trộn theo đúng tỉ lệ. Cứ 50% đất vi sinh trộn với 50% tribat, trấu hun, vụ xơ dừa, phân bò. Sau đó, mình lấy than tổ ông đập vỡ để lót dưới đáy chậu. Còn, giống cây mình đến nhà vườn mua, chọn những cây không có sâu bệnh về trồng lên đất đã trộn có đủ thành phần. Hàng tuần, mình phun bón lá và bón gốc thúc đẩy cây tăng trưởng nhanh”, chị Hiền nêu cụ thể cách trồng hoa hồng ngoại.

Hoa hồng ngoại là loài có nhiều loại sâu bệnh như sâu ăn lá, trĩ, nhện, muội nên chị Hiền cũng có những cách trị khác nhau. Chị cho hay, khi hồng xuất hiện mầm mống bệnh trĩ, chị phun ngay thuốc trị theo lịch trình 3 ngày 1 lần. Nếu cây khỏi bệnh, chị sẽ phun 1 tuần 1 lần để dứt điểm hẳn.

Hằng ngày, vợ chồng chị thay nhau chăm sóc vườn hoa nhỏ trên sân thượng. “Mỗi sáng, được ngắm nhìn hoa nở, vợ chồng mình tưởng như đang lạc vào vương quốc đủ sắc màu của những loài hoa. Và mình luôn mong, cuộc sống cứ nhẹ nhàng trôi đi bên những chậu hoa nhỏ của gia đình”, chị Hiền tâm sự.

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 3

Ngày ngày, vợ chồng chị thay nhau chăm sóc vườn hoa nhỏ

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 4

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 5

Sắc thắm đua nhau nở hoa đắm trong ánh nắng

 

 

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 6

Kệ gỗ đặt những chậu dạ yến thảo phía trước sân thượng

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 7

Góc vườn trái đặt những chậu hoa nhỏ xinh

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 8

Chậu dạ yến thảo đặt dưới sân gạch trên tầng thượng

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 9

Hoa hồng được trồng trogn chậu có trang trí đá cuội

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 10

Giỏ hoa được treo trên giàn cao

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 11

Khuôn viên khu vườn vỏn vẹn 20m vuông

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 12

Gam màu nóng-lạnh của hoa dạ yến thảo

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 13

Từng trùm dạ yến thảo đua nhau tắm nắng

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 14

Những bông hồng ngoại đủ màu đua nhau nở

 me tit khu vuon tren cao cua co giao lang - 15

Dạ yến thảo hoa khoe sắc hồng cam ( theo eva) 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.

zalo
Hạt giống nhập khẩu Châu âu, Nhật bản, Thái lan..., Hàng ngàn loại giống hoa, rau củ quả, Chất lượng tốt, giá phải chăng, Hướng dẫn cách trồng chi tiết, Giao hàng tận nơi, nhận hàng mới thanh toán, Bán buôn bán lẻ, tuyển dụng đại lý kinh doanh trên cả nước